PHONG TỤC ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI VÀ SỰ TÍCH

Đưa ông táo về trời

Một truyền thống cổ truyền thú vị tại Việt Nam vào ngày 23 tháng Chạp đưa ông Táo về trời. Theo truyền miệng của ông bà ta việc cúng theo thông lệ như vậy là cảm ơn ông Công ông Táo đã cho gia đình có những bữa cơm ngon, giữ cho gia đình êm ấm, còn có mong ông bỏ qua những điều lầm lỡ của người trong gia đình tâu với Ngọc Hoàng những điều tốt.

Ngoài phong tục đó bạn có biết truyền thuyết thú vị của vị Thần này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!!!

1.SỰ TÍCH CỦA ÔNG TÁO BÀ TÁO 

Đưa ông táo về trời

Theo nhân gian truyền miệng chuyện của ông Táo bà Táo diễn ra như sau:

Ngày xưa có đôi vợ chồng vì mâu thuẫn mà cãi nhau, sau đó người vợ bỏ đi phải lòng một người khác nên duyên vợ chồng. Người chồng cũ hối hận đi tìm vợ mình, tìm mãi anh hết tiền và sinh ốm đau nên phải đi ăn xin. Một ngày nọ trong lúc xin ăn vào ngày 23 tháng Chạp, người chồng cũ vô tình gặp người vợ đang đốt giấy tiền vàng bạc trước nhà. Vì thương xót mang gạo ra giúp đỡ. Người chồng sau trông thấy và tỏ lòng nghi ngờ. Người vợ lấy lòng xấu hổ và nhảy vào đống lửa tự vẫn. Người chồng cũ cảm tình ân nghĩa cũng lao vào lửa mà chết theo. Người chồng sau vì mối tình thương vợ, cũng nhảy vào cùng chết.

Ngọc Hoàng trông thấy xót thương cho mối tình của 3 người bèn phong cho cả 3 thành Táo Quân giúp Ngọc Hoàng trông coi việc bếp núc, đất đai, chợ búa của nhân gian và lên trời bẩm báo Ngọc Hoàng từ 23 tháng Chạp hàng năm.

 

2. ÔNG CÔNG, ÔNG TÁO

Theo phong tục nhà bếp có 2 ông và một bà tượng trưng là chiếc cà ràng (hay bếp lò đất) cai quản chuyện bếp núc. 

Táo Quân hay còn gọi là Táo Công, vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà. Cho nên để ông bà “phù trợ” được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu ông Trời rất trọng thể. 

Vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng Thượng đế (hay ông Trời). Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa.

Người dân Việt từ ngày xưa đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc. 

Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa. Cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống.

 

3. LỄ VẬT VÀ LỜI KHẤN NGUYỆN KHI ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI

Đưa ông táo về trời Đưa ông táo về trời

Lễ vật bao gồm: Bánh kẹo, trầu cau, rượu. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng. Ba con cá chép sống.

Bài Khấn Lễ đưa ông Táo về trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !

Tín chủ con là: 

Ngụ tại: 

Nhằm ngày 23 tháng Chạp , tín chủ chúng con thành tâm , sửa biện hương hoa phẩm vật , xiêm hài áo mũ , nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Công về trời.

Có thể nói, cột mốc ngày đưa Ông Táo về trời 23 tháng chạp Âm Lịch không chỉ đánh dấu kết thúc một năm , mà còn mang ý nghĩa tâm linh lớn, gắn kết gia đình và cộng đồng, duy trì giá trị truyền thống qua các thế hệ. mong rằng, truyền thống này được gìn giữ và lưu truyền mãi về sau.

Những câu nói hay và ý nghĩa ngày đưa Ông Táo về trời 

1. Năm nay tiễn Táo về trời, xin ngài hãy nhớ lựa lời giúp cho. Năm nay kinh tế rùa bò, làm ăn thất bát, chẳng lo được gì.

2. Hôm nay Táo sẽ về trời, để mau tấu đối chuyện người trần gian

Năm qua cũng lắm gian nan. mong vào năm mới mọi điều an vui

3. Hôm nay tháng Chạp hăm ba, là ngày ông Táo nhà ta về trời
Táo thưa mọi chuyện trong nhà, Giáp Thìn tấn tới phải bùng nổ nha

4. Hôm nay tiễn ông Công ông Táo về trời, cũng là lúc nhìn lại một năm đã qua. Năm 2023 đã có nhiều biến động , vui có, buồn có, vỡ òa có, hụt hẫng có… nhưng tất cả đã là quá khứ. Hy vọng năm mới 2024 sẽ có nhiều biến chuyển tích cực. Chúc cả nhà năm mới bình an!

5. Gạt bỏ mọi muộn phiền của năm 2023 đầy sóng gió, chúng ta hãy cùng nhau tiễn đưa ông Táo về Trời và đón chào một năm 2024 với nhiều hy vọng mới.

6. 2023 là một năm đầy biến động ở hạ giới. Hy vọng Táo ông Táo bà giúp chúng con giãi bày những khó khăn với Ngọc Hoàng, và xin Ngài phù hộ cho chúng con có một năm 2024 nhiều may mắn, bình an.

7. 2023 sắp qua. Nếu năm qua chúng con có gì sai sót mong Táo ông Táo bà lượng thứ. Hy vọng các Ngài khi chầu Trời có thể lựa lời nói giúp chúng con với Ngọc Hoàng.

8. Cuối năm tiễn Táo về trời
thưa chuyện bẩm báo vấn đề trần gian
kính mong thuận lợi hanh thông
giáp thìn rực rỡ thành công mọi điều

9. Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt thậm chí khi bạn đang buồn, nếu mà buồn quá thì gửi ông Táo hôm nay đi ngang biển Đông rồi vứt đi giúp.

10. Năm qua hạ giới nhiều xoay chuyển, ông Công ông Táo đã về trời, chúc cho năm mới sẽ có nhiều khởi sắc, thịnh vượng toàn gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo